Bệnh ung thư tuyến nước bọt là gì?

ung thu tuyen nuoc botBệnh ung thư tuyến nước bọt là gì?Nghiên cứu mới đây cho thấy việc tiếp xúc với amoniac trong không khí ô nhiễm có thể làm tăng nguy cơ ung thư tuyến nước bọt, một ung thư hiếm gặp và mới chỉ biết được về một vài yếu tố nguy cơ .

Trong một phân tích theo từng hạt ở Nam Corolina, các nhà nghiên cứu thấy nguy cơ tử vong do ung thư tuyến nước bọt cao nhất ở những nơi có nồng độ amoniac cao nhất trong không khí. Nhưng nguy cơ này chỉ tăng ở nam giới da trắng.
Phát hiện này còn quá sớm để kết luận amoniac gây ung thư tuyến nước bọt. Các tuyến nước bọt nằm dưới lưỡi và hàm tiểt ra nước bọt giúp cho quá trình tiêu hóa. Có nhiều týp ung thư tuyến nước bọt nhưng không có týp nào hay gặp. Mỗi năm ở Mỹ chỉ có khoảng 1000 tới 1500 người bị loại ung thư này.

Khi được phát hiện ở giai đoạn sớm, ung thư tuyến nước bọt có khả năng điều trị khỏi cao. Nhưng chúng có thể gây tử vong khi không được chẩn đoán. Thậm chí, khối ung thư tuyến nước bọt nhỏ cũng có thể xâm lấn các dây thần kinh mặt và cuối cùng dẫn tới tử vong.

Đáng tiếc là chưa có nhiều nghiên cứu về nguyên nhân và cách phòng bệnh này. Để nghiên cứu mối liên quan giữa tiếp xúc với các yếu tố môi trường và ung thư tuyến nước bọt, các nhà khoa học đã xem xét những trường hợp tử vong do ung thư tuyến nước bọt trong 2 thập kỷ qua ở Nam Carolina. Từ 1979-1998, có 174 ca tử vong do ung thư tuyến nước bọt ở Nam Carolina. Trong số những người da trắng, các ca tử vong ở nam giới hay gặp hơn gấp 3 lần, nhưng ở người da đen thì sự có khác biệt giới tính không có ý nghĩa thống kê.

Ô nhiễm không khí gồm amoniac, rất khác nhau giữa các hạt. Nhưng nồng độ amoniac có liên quan rõ rệt với tử vong do ung thư tuyến nước bọt ít nhất là ở nam giới da trắng. Nam giới da trắng dễ bị chết do ung thư tuyến nước bọt hơn ở những hạt có nồng độ amoniac trong không khí cao hơn

Mối liên quan giữa nồng độ amoniac và nguy cơ tử vong do ung thư tuyến nước bọt vẫn còn ngay cả sau khi đã tính đến nồng độ sulfur dioxid trong không khí, một chất có liên quan tới một số loại ung thư khác. Tương tự, các yếu tố kinh tế xã hội và tiếp cận với chăn sóc y tế và răng miệng không ảnh hưởng tới nguy cơ tăng ở nam giới da trắng.
Một lý giải có thể là nam giới da trắng dễ có những công việc có phơi nhiễm nghề nghiệp, làm tăng nguy cơ ung thư tuyến nước bọt. Một khả năng khác là các nguy cơ tăng là do ngẫu nhiên.

Điều trị đa mô thức ung thư tuyến nước bọt

U tuyến nước bọt chủ yếu là u lành tính (80%), chí có 20 % các u tuyến nước bọt là ác tính. Trong đó ung thư tuyến mang tai chiếm 78% trong số ung thư tuyến nước bọt. Ung thư tuyến mang tai là một ung thư ít gặp. Yếu tố nguy cơ chủ yếu là phơi nhiễm bức xạ ion hóa. Chẩn đoán xác định dựa vào các triệu chứng lâm sàng và kết quả mô bệnh học từ sinh thiết và/hoặc chọc hút tế bào. Điều trị tùy thuộc giai đoạn, typ mô học, độ biệt hóa mô học. Trước đây, đa số ung thư tuyến mang tai được điều trị bằng phẫu thuật và người ta coi nhẹ vai trò của xạ trị. Vì vậy, tỷ lệ tái phát tại chỗ rất cao và chất lượng cuộc sống bệnh nhân sau phẫu thuật kém do phẫu thuật là phương pháp điều trị tàn phá. Trong hai thập kỷ gần đây, xạ trị đã được lưu ý và trở thành một phương pháp điều trị bổ trợ và/hoặc triệt để rất hữu hiệu, đặc biệt khi xạ trị dùng chùm neutron nhanh và xạ trị áp sát. Với cách tiếp cận đa mô thức trong điều trị ung thư tuyến nước bọt đã đem lại những kết quả rất đáng khích lệ. Vì những lí do trên chúng tôi viết bài này với mục tiêu: bàn luận về vai trò điều trị đa mô thức trong ung thư tuyến nước bọt, đặc biệt là ung thư tuyến mang tai.

Tổng hợp

Sản phẩm hỗ trợ điều trị bệnh ung thư
Được nghiên cứu phối hợp từ thảo được bổ dưỡng, các sản phẩm CELLOG SP, LYMPHASOL, MINECEL giúp giải độc, tăng cường sức đề kháng, hỗ trợ điều trị ung thư, nâng cao khả năng miễn dịch của cơ thể...
cellogBệnh ung thư tuyến nước bọt là gì? CELLOG SP lympaBệnh ung thư tuyến nước bọt là gì? LYMPHASOL mineceBệnh ung thư tuyến nước bọt là gì? MINECEL