Ung thư tuyến giáp có nên dừng thuốc khi mang thai?

Tôi bị ung thư tuyến giáp, và đã mổ vào tháng 12-2005, sau đó theo dõi và uống thuốc Levothyroxine 100 (hiện nay 1 viên/ngày), xét nghiệm TSH, FT4 lần gần đây nhất có kết quả như sau: ungthuvuUng thư tuyến giáp có nên dừng thuốc khi mang thai? TSH : 0,044 uIU/ml (low) chỉ số bình thường: 0,32 – 5 uIU/ml FT4 : 1,29 ng/dl chỉ số bình thường: 0,71 -1,85 ng/dl Như vậy tôi đã uống thuốc được 1,5 năm. Bây giờ tôi muốn sinh em bé, tôi nên giảm thuốc từ từ hay ngưng ngay được, nếu không tiếp tục uống thuốc có ảnh hưởng xấu đến bệnh của tôi không? Trước khi có thai tôi có cần phải làm các xét nghiệm gì không? (Một bạn đọc)

Trả lời:

Bệnh ung thư tuyến giáp thông thường được điều trị bằng cách phẫu thuật cắt toàn bộ tuyến giáp. Sau đó, có thể điều trị bổ sung bằng thuốc Iod có tính phóng xạ (đó là đồng vị I131). Trong trường hợp của chị, chị không nói rõ là có dùng Iod phóng xạ hay không. Một số trường hợp không dùng Iod phóng xạ và chỉ điều trị phẫu thuật đơn thuần. Sau phẫu thuật (mổ cắt toàn bộ tuyến giáp), do không còn tuyến giáp nên người bệnh cần phải dùng hormon giáp thay thế liên tục và kéo dài (nghĩa là dùng suốt đời).

Chị đang dùng Levothyroxine với liều là 100μg/ngày (100μg = 0,1mg) và kết quả xét nghiệm như vậy là khá tốt. Do hormon giáp là thành phần không thể thiếu cho hoạt động của cơ thể nên chị cần tiếp tục duy trì liều thuốc này mỗi ngày và không ngưng thuốc với bất kỳ lý do gì ngoại trừ khi có chỉ định của bác sĩ.

Trong trường hợp muốn có thai, chị càng không được ngưng thuốc. Ngược lại, trong thai kỳ, do nhu cầu về hormon tuyến giáp tăng lên của người mẹ trong khi nuôi dưỡng thai, liều thuốc Levothyroxine cần tăng thêm. Hormon giáp của người mẹ là thành phần quan trọng giúp thai nhi phát triển nên cần điều chỉnh liều lượng cẩn thận.

Để đảm bảo tốt nhất sự phát triển của thai nhi, chị cần khám và theo dõi chức năng tuyến giáp tại một trung tâm chuyên khoa về nội tiết trong suốt thai kỳ, kể từ khi chuẩn bị có thai.

Thuốc Levothyroxine không có tác dụng xấu trên thai nhi nếu dùng đúng liều lượng. Trong trường hợp của chị, điều quan trọng nhất là kiểm tra tình trạng bệnh ung thư (theo tôi, chị có thể đến khám tại Bệnh viện Ung bướu hoặc Bệnh viện Chợ Rẫy). Nếu tình trạng bệnh ổn định, không có dấu hiệu tái phát hoặc di căn thì chị có thể an tâm về việc có thai và nên đi khám và theo dõi chức năng tuyến giáp tại một trung tâm chuyên khoa nội tiết.

Th.s, BS TRẦN THẾ TRUNG – Bộ môn Nội tiết ĐH Y Dược TP.HCM

Sản phẩm hỗ trợ điều trị bệnh ung thư
Được nghiên cứu phối hợp từ thảo được bổ dưỡng, các sản phẩm CELLOG SP, LYMPHASOL, MINECEL giúp giải độc, tăng cường sức đề kháng, hỗ trợ điều trị ung thư, nâng cao khả năng miễn dịch của cơ thể...
cellogUng thư tuyến giáp có nên dừng thuốc khi mang thai? CELLOG SP lympaUng thư tuyến giáp có nên dừng thuốc khi mang thai? LYMPHASOL mineceUng thư tuyến giáp có nên dừng thuốc khi mang thai? MINECEL