Những món ăn không tốt cho bệnh nhân ung thư

Trong quá trình điều trị bệnh ung thư, nhiều bệnh nhân ung thư không chỉ phải chịu nhiều đau đớn về thể xác và tinh thần mà bệnh nhân ung thư cũng cần phải kiêng khem nhiều món ăn ưa thích vì những món ăn này không tốt cho bệnh nhân ung thư.

690464Những món ăn không tốt cho bệnh nhân ung thư

1. Đồ ăn lên men

Theo các nhà khoa học, thức ăn lên men có nhiều chất gây ung thư rất mạnh và không tốt cho bệnh nhân ung thư. Vậy nên với những loại thức ăn đã lên men, bệnh nhân ung thư không nên tiếc mà sử dụng, đặc biệt là những loại thức ăn lên men như lạc, đậu nành, ngô đã bị lên men và nấm mốc.

2. Món nướng

Món nướng luôn là một trong những món ăn hấp dẫn với bất kỳ ai, thế nhưng những loại thức ăn nướng lửa như nem nướng, xúc xích nướng, dê nướng, heo quay… cần hạn chế dùng, đặc biệt là với bệnh nhân ung thư bởi người ta nghi nghờ thức ăn nướng là yếu tố gây ung thư.

Nhiều nghiên cứu cho thấy, những người dùng nhiều thức ăn nướng lửa có nguy cơ mắc bệnh ung thư nhiều hơn, do trong quá trình nướng tạo ra formol – là chất gây ung thư. Ngoài ra, những loại thức ăn như dưa muối, thịt ngâm, thịt muối, giăm-bông thì bệnh nhân ung thư cũng không nên dùng nhiều.

3. Đồ ăn giàu lipid

Khi cơ thể phải hấp thụ quá nhiều lipit(mỡ) sẽ dẫn đến phát sinh biến tố trong cơ thể, làm hạn chế khả năng “giám sát” miễn dịch của cơ thể, ảnh hưởng đến phương thức chuyển hóa của tế bào, gia tăng sản sinh ra chất kẽm. Những nhân tố đó giúp tế bào ung thư phát sinh và phát triển.

Vì vậy cho nên, khi chăm sóc bệnh nhân ung thư, bạn cũng cần phải hạn chế cho bệnh nhân ung thư ăn nhiều đồ ăn có lượng lipit cao, điều đấy sẽ không tốt cho bệnh nhân ung thư.

4. Thức ăn chứa quá nhiều muối và rượu

Ngoài ra, thực phẩm có chứa quá nhiều muối ăn, chứa nhiều cồn… cần hạn chế dùng.

5. Hạn chế uống cà phê đậm

Cà phê đậm đặc cũng là loại thức uống mà người bệnh ung thư không nên dùng, nhất là những trường hợp bị ung thư bàng quang, tuyến tụỵ…

6. Thực phẩm tăng trưởng

Thịt đầu heo, đầu gà, đầu cá, đầu ngỗng… có thể làm xúc tiến tế bào tăng sinh, từ đó tạo gia tốc cho tế bào ung thư tăng trưởng. Vì thế người bệnh ung thư cũng cần hạn chế dùng những món nói trên.

Với mỗi bệnh nhân ung thư, việc nên hạn chế ăn gì còn phụ thuộc vào từng bệnh và từng giai đoạn phát triển của bệnh. Chẳng hạn, người bệnh ung thư đang trong thời gian xạ trị, do tác dụng của thuốc mà xuất hiện các triệu chứng “nhiệt độc thương âm” làm họng khô, lưỡi táo, thì không nên dùng chất cay nóng, có tính kích thích.

Nên ăn gì với từng bệnh ung thư

Ung thư dạ dày

Tốt : củ cải, hạt sen, đỗ vàng, sữa đậu nành, đậu phụ, gừng tươi, vừng.

Kỵ: thực phẩm hun khói và cay, thịt dê, cua, vải, hồng, trà đặc, cà phê.

Ung thư gan

Tốt: nấm hương, đỗ đỏ, rong biển, cà rốt, cải ngồng, cải thảo

Kỵ : thực phẩm rán, hun khói, muối, cay, rượu, chất béo cao, thịt gà, tỏi.

Ung thư đường ruột

Tốt : táo, rong biển, mộc nhĩ, mật ong, quả sung.

Kỵ : thực phẩm gia công, mỡ động vật, rượu, lạc, ớt cay, hẹ.

Ung thư phổi

Tốt: Bách hợp, lê, quả la hán, mật ong, hạnh nhân, củ cải, đông trùng hạ thảo.

Kỵ: thuốc, rượu  thực phẩm kích thích, thịt dê, hẹ, hồ tiêu, cua, tôm.

Ung thư tiền liệt tuyến

Tốt : bí, dưa hấu, đỗ đỏ, rau dền, nấm hương.

Kỵ: Thực phẩm hàm chứa androgen như hải mã, nhung hươu.

Nguồn: Tổng hợp

Sản phẩm hỗ trợ điều trị bệnh ung thư
Được nghiên cứu phối hợp từ thảo được bổ dưỡng, các sản phẩm CELLOG SP, LYMPHASOL, MINECEL giúp giải độc, tăng cường sức đề kháng, hỗ trợ điều trị ung thư, nâng cao khả năng miễn dịch của cơ thể...
cellogNhững món ăn không tốt cho bệnh nhân ung thư CELLOG SP lympaNhững món ăn không tốt cho bệnh nhân ung thư LYMPHASOL mineceNhững món ăn không tốt cho bệnh nhân ung thư MINECEL