Phát hiện những triệu chứng của ung thư đại tràng

Ung thư đại tràng ở nước ta là một loại ung thư ít gặp, thường đứng thứ 9, 10 trong tổng số các ung thư. Đối với hệ tiêu hóa, ung thư đại tràng vào loại hiếm gặp và chỉ nhiều hơn ung thư thực quản. Bệnh ung thư ngày càng có xu hướng phát triển nhiều hơn, ví dụ ung thư gan, phổi, dạ dày…ung thư đại tràng cũng có xu hướng tăng lên, nhưng với tốc độ chậm hơn và với tỷ lệ ít hơn các loại ung thư khác.

Một đặc điểm nổi bật của ung thư đại tràng là sự tiến triển chậm chạp so với các ung thư khác, nếu được phát hiện ở giai đoạn sớm còn tại chỗ và được xử trí kịp thời thì có thể kéo dài tuổi thọ trên 10 – 20 năm. Tuy nhiên tỷ lệ phát hiện bệnh lại đa số ở giai đoạn muộn, điều này ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình điều trị và sự sống của chính bản thân. Để giúp bạn đọc hiểm thêm về bệnh, chúng tôi xin giới thiệu một số triệu chứng của bệnh.

Giai đoạn sớm: Các triệu chứng của ung thư đại tràng thời kỳ đầu thường không có biểu hiện rõ rệt, điển hình nên thường dễ nhầm lẫn với các bệnh rối loạn chức năng đường ruột, tiêu hóa kém, viêm đại tràng, kiết lỵ…

Các triệu chứng của Ung thư đại tràng

698558Phát hiện những triệu chứng của ung thư đại tràng

Khi bị đau bụng với các biễn biến thất thường bạn nên đi kiểm tra (Ảnh minh họa).

Đau bụng: là triệu chứng thường gặp, nó chiếm từ 60 – 80 % trường hợp, mức độ đau khác nhau, từ nhẹ, đau âm ỉ đến nặng đến đau thành cơn, dữ dội. vị trí đau tương ứng với vùng ung thư. Tuy nhiện, cũng có các trường hợp cơn đau không tương ứng với vị trí ung thư. Ví dụ khối u đại tràng phải nhưng đau vùng thượng vị. Cơn đau kéo dài thất thường có khi chỉ có 15 phút nhưng cũng có khi kéo dài đến vài giờ hoặc lâu hơn và càng về sau cơn đau càng kéo dài hơn,cơn đau có thể mất đi đột ngột. Nguyên nhân của đau là do khối u phát triển, song đôi khi đau này cũng liên quan đến tắc ruột.

Bán tắc ruột: khối u làm hẹp lòng đại tràng, khối u càng to thì lòng đại trnàg càng hẹp, vì vậy sớm hay muộn cũng có những triệu chứng của bán tắc ruột. Ở mức độ nhẹ thì đau âm ỉ hoặc có cảm giác nặng bụng, trướng bụng; ở mức độ nặng hơn thì đột ngột lên cơn đau bụng, nôn hoặc buồn nôn, bụng óc ách nhiều hơi, sau vài giờ khỏi hẳn. Kết thúc của triệu chứng này là đi ngoài lỏng hoặc đánh trung tiện thì sẽ dễ chịu hơn.

Tắc ruột điển hình: đau bụng, buồn nôn hoặc nôn, bụng chướng hơi, các quai ruột nổi lên như rắn bò, bí trung đại tiện là những triệu chứng thường gặp.

Rối loạn vận chuyển phân: táo bón hoặc tiêu chảy nhưng ở mức độ nhẹ, phân lỏng hoặc sền sệt, đi vài lần trong ngày. Có đôi khi táo bón và ỉa lỏng xen kẽ nhau. Thi thoảng thấy nhầy mũi và lẫn máu.

Ỉa máu: có thể ỉa máu tươi cuối bãi hoặc đi ngoài phân đen. Có thể ỉa máu tươi đơn thuần hoặc kèm theo nhầy mũi làm cho phân giống như bị kiết lỵ và đôi khi bị nhầm với hội chứng lỵ.

Triệu chứng toàn thân: gầy, sút cân, có khi sút tới 4 – 5 kg trong vòng một tháng, mệt mỏi, thiếu máu do mất máu rả rỉ, nếu không để ý thì không biết được. Sốt là triệu trứng toàn thân có thể phát hiện, sốt có thể là do nhiễm khuẩn khối u hoặc không do nhiễm khuẩn. Trong trường hợp này thường sốt nhẹ và không kéo dài, đồng thời với đó là ăn uống kém.

L.A

Xem thêm: Bệnh ung thư đại tràng là gì?

Sản phẩm hỗ trợ điều trị bệnh ung thư
Được nghiên cứu phối hợp từ thảo được bổ dưỡng, các sản phẩm CELLOG SP, LYMPHASOL, MINECEL giúp giải độc, tăng cường sức đề kháng, hỗ trợ điều trị ung thư, nâng cao khả năng miễn dịch của cơ thể...
cellogPhát hiện những triệu chứng của ung thư đại tràng CELLOG SP lympaPhát hiện những triệu chứng của ung thư đại tràng LYMPHASOL minecePhát hiện những triệu chứng của ung thư đại tràng MINECEL