Ung thư vòm họng có thể được chữa khỏi bằng xạ trị

Ngày nay, tỉ lệ người mắc bệnh ung thư vòm họng có dấu hiệu ngày càng tăng cao, đặc biệt là ở người trẻ tuổi. Ung thư vòm họng có thể điều trị khỏi bằng tia xạ trị nếu phát hiện ra bệnh sớm.

707747Ung thư vòm họng có thể được chữa khỏi bằng xạ trị

1. Sự hình thành ung thư vòm họng

Ung thư vòm họng thường gặp ở bệnh thường gặp ở người trưởng thành từ 35 – 55 tuổi, nam thường mắc bệnh nhiều hơn nữ. Ung thư vòm họng đứng thứ tư trong số mắc bệnh ung thư ở cả hai giới.

Ung thư vòm họng hình thành khi các tế bào trong cơ thể không thể kiểm soát được sự phân chia theo một trình tự nhất định và vốn có từ trước đó. Khi đó, các khối u dần được hình thành và phát triển. Các khối u vòm mũi họng là u ác tính, vì thế chúng có thể xâm lấn trực tiếp đến các vùng ở phía sau của họng.

Các tế bào ung thư phát triển theo đường bạch huyết, đường máu và lan tràn đến các hạch cổ và các cơ quan ở xa như xương, gan, não… Khi ung thư lan tràn đến các cơ quan đó, sẽ có dấu hiệu của di căn hoặc xâm lấn và có thể là nguyên nhân tử vong.

2. Nguyên nhân gây nên ung thư vòm họng

Hiện nay, việc xác định ung thư vòm họng chưa được các nhà khoa học công bố một cách rõ ràng, và các nhà khoa học chỉ đưa ra rằng ung thư vòm họng có thể bị nhiễm nếu ăn phải một số chất có trong thức ăn độc như cà muối hỏng, dưa khú… và từ virut hay siêu vi trùng. Thêm nữa, ung thư vòm họng là một bệnh không lây truyền.

3. Dấu hiệu và triệu chứng của ung thư vòm họng

Nếu phát hiện một trong các triệu chứng sau đây, bạn nên cần tới gặp Bác Sĩ để được thăm khám sớm:

  • Mũi : Ngạt tắc mũi, xì mũi, khịt mũi ra nhày lẫn máu.
  • Tai : ù tai (tiếng ve kêu trong tai như: o o, vù vù, vo vo…). Thay đổi hoặc nghe kém, đau, chảy nước tai.
  • Đau đầu: Đau âm ỉ một bên đầu, tăng dần.
  • Cổ : Một hay nhiều u cục hoặc khối cứng.
  • Họng : Khàn tiếng, nuốt vướng, đau, khạc ra nhày, máu.

Những triệu chứng này không có nghĩa là ung thư, nhưng khi những triệu chứng này tăng dần, phải cảnh giác và bạn nên tới bệnh viện khám sớm. Tại bệnh viện, Bác Sĩ sẽ chẩn đoán bằng cách khám tai, mũi, họng với dụng cụ chuyên khoa hoặc sinh thiết (dùng kìm sinh thiết, lấy một mảnh tổ chức từ phía sau hốc mũi để chẩn đoán xác định qua kính hiển vi nếu nghi ngờ ung thư).

4. Xạ trị bệnh ung thư vòm họng

Hiện nay, việc sử dụng tia xạ là phương pháp điều trị chủ yếu cho ung thư vòm họng. Khi thực hiện xạ trị, các Bác Sĩ sẽ thường phải dùng liều cao để diệt hết các tế bào ung thư. Tia xạ trực tiếp hướng vào khối u nguyên phát, đường dẫn lưu bạch huyết và hạch cổ.

Việc phát hiện càng sớm bệnh ung thư vòm họng thì việc xạ trị càng có kết quả tốt và bệnh ung thư hoàn toàn có thể được chữa khỏi. Việc phẫu thuật để trị bệnh được các Bác Sĩ sử dụng rất hạn chế vì bệnh có thể điều trị triệt để bằng tia xạ. Chỉ mổ lấy những hạch còn sót lại sau tia xạ 2 tháng. Một số loại hóa chất được sử dụng điều trị phối hợp trong ung thư vòm, nhưng rất ít thuốc đem lại kết quả cho người bệnh.

5. Phòng bệnh ung thư vòm họng

Hiện nay, chưa có biện pháp phòng bệnh đặc hiệu nào cả cho bệnh ung thư vòm họng vì thế để nâng cao sức khỏe và phòng tránh bệnh được hiệu quả, mọi người nên áp dụng những biện pháp sau:

  • Thường xuyên luyện tập thể dục thể thao, có chế độ làm việc sinh hoạt hợp lý để nâng cao sức khỏe.
  • Không hút thuốc lá, hạn chế bia rượu chất kích thích, hạn chế ăn các thức ăn lên men như dưa muối, cà muối…
  • Điều trị sớm những viêm nhiễm ở đường mũi họng.
  • Khi phát hiện các dấu hiệu bất thường ở vùng tai mũi họng như đau đầu kéo dài, xì máu mũi, ù tai, hạch cổ to… nên đi khám chuyên khoa Tai Mũi Họng sớm để được nội soi vòm, loại trừ bệnh.

Tóm lại ung thư vòm là loại ung thư phổ biến ở Việt Nam, là bệnh nguy hiểm, độ ác tính cao nhưng có thể được điều trị rất tốt nếu được phát hiện sớm do đó cần nhận biết các dấu hiệu sớm, của bệnh để đi khám kịp thời, người có nguy cơ cao như tuổi trung niên, hút thuốc lá nhiều… nên được khám Tai mũi họng định kỳ mỗi 6 tháng để phát hiện bệnh sớm.

Nguồn: Tonghop

Sản phẩm hỗ trợ điều trị bệnh ung thư
Được nghiên cứu phối hợp từ thảo được bổ dưỡng, các sản phẩm CELLOG SP, LYMPHASOL, MINECEL giúp giải độc, tăng cường sức đề kháng, hỗ trợ điều trị ung thư, nâng cao khả năng miễn dịch của cơ thể...
cellogUng thư vòm họng có thể được chữa khỏi bằng xạ trị CELLOG SP lympaUng thư vòm họng có thể được chữa khỏi bằng xạ trị LYMPHASOL mineceUng thư vòm họng có thể được chữa khỏi bằng xạ trị MINECEL
,