Chích ngừa ung thư cổ tử cung

Ung thư cổ tử cung là một loại ung thư phổ biến ở chị em. Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến ung thư cổ tử cung là do một loại virus HPV gây ra. Điều đáng mừng là loại ung thư này hoàn toàn có thể phòng ngừa được. Có 2 phương pháp phòng ngừa ung thư cổ tử cung là tiêm vắc xin để phòng nhiễm các tuýp HPV gây ung thư cổ tử cung và khám tầm soát ung thư cổ tử cung bằng phết tế bào cổ tử cung định kỳ cho những phụ nữ đã có quan hệ tình dục. Bài viết dưới đây, chúng tôi xin tổng hợp lại những kiến thức cơ bản nhất về tiêm phòng ung thư cổ tử cung.

721445Chích ngừa ung thư cổ tử cung

Tiêm ngừa ung thư cổ tử cung . (Hình ảnh chỉ mang tính chất minh họa)

Có cần thiết phải tiêm ngừa ung thư cổ tử cung?

Ung thư cổ tử cung là bệnh ung thư phổ biến và cũng là nguyên nhân gây tử vong đứng hàng thứ hai trong các loại ung thư ở nữ giới. Tuy nhiên căn bệnh hiểm nghèo này có thể phòng ngừa được. Khoa học đã xác định nguyên nhân gây ung thư cổ tử cung là do một số type virus Human Pappiloma Virus (HPV) nguy cơ cao gây nên. Hiện nay, có vắc xin phòng ngừa những tuýp HPV sinh ung thư phổ biến nhất là HPV 16 ,18 (giúp phòng ngừa được hơn 70% các trường hợp ung thư cổ tử cung), và ngừa HPV 6,11 gây bệnh mồng gà. Theo phân tích này thì việc tiêm ngừa ung thư cổ tử cung là rất cần thiết.

Độ tuổi nên tiêm ngừa ung thư cổ tử cung

Độ tuổi tiêm vaccine phòng ung thư cổ tử cung được Bộ Y tế khuyến cáo là 9 – 26 tuổi (không khuyến cáo tiêm cho phụ nữ trên 26 tuổi). Tiêm 3 mũi trong thời gian 6 tháng. Tuy nhiên, một vài nước trên thế giới vẫn áp dụng tiêm ngừa cho lứa tuổi trên 26, hiệu quả chưa được chứng minh rõ ràng. Cho dù tiêm phòng hay không, việc khám phụ khoa định kỳ và xét nghiệm tầm soát ung thư cổ tử cung là cần thiết.

Thời điểm hiệu quả nhất để tiêm phòng ung thư cổ tử cung cho bé gái và phụ nữ trẻ là trước khi bắt đầu có quan hệ tình dục. Nhưng ở những người từng quan hệ tình dục, việc tiêm vaccine cũng vẫn có hiệu quả dự phòng.

Xét nghiệm trước khi tiêm ngừa ung thư cổ tử cung

Không có xét nghiệm nào bắt buộc thực hiện trước khi tiêm ngừa ung thư cổ tử cung ở cả những người đã quan hệ tình dục hay chưa. Lý thuyết là như vậy, tuy nhiên, trên thực tế khi đi chích ngừa ở các BV có chuyên khoa sản, các chị em sẽ được khuyên nên khám phụ khoa và làm xét nghiệm tầm soát ung thư cổ tử cung trước để kiểm tra tình trạng hiện tại của mình.

Khi mang thai không nên tiêm ngừa ung thư cổ tử cung

Phụ nữ có thai không nên tiêm vắc-xin. Vắc-xin có vẻ an toàn cho cả mẹ lẫn con chưa sinh, nhưng vẫn đang còn nghiên cứu. Nếu lỡ tiêm sau khi biết có thai, thì đây không phải lý do để phá thai. Phụ nữ đang cho con bú có thể chủng ngừa an toàn.

Bất cứ phụ nữ nào biết mình có thai và đã tiêm vắc-xin nên yêu cầu bác sĩ thông báo cho Bộ Y tế hay đại diện nhà sản xuất tại Việt Nam biết.

Tiêm ngừa ung thư cổ tử cung sau bao lâu mới được mang thai?

Lịch tiêm chủng ngừa HPV cho mỗi người bao gồm ba mũi, mũi thứ hai nhắc lại sau hai tháng sau mũi thứ nhất, mũi thứ ba nhắc lại sau mũi thứ 2 là 6 tháng. Đối với các loại vắc xin, sau khi tiêm mũi cuối cùng phải cách thời gian trước khi mang thai ít nhất là 03 tháng.

Chị em nên đến các bệnh viện chuyên khoa để được tư vấn tiêm ngừa ung thư cổ tử cung một cách tốt nhất!

Sản phẩm hỗ trợ điều trị bệnh ung thư
Được nghiên cứu phối hợp từ thảo được bổ dưỡng, các sản phẩm CELLOG SP, LYMPHASOL, MINECEL giúp giải độc, tăng cường sức đề kháng, hỗ trợ điều trị ung thư, nâng cao khả năng miễn dịch của cơ thể...
cellogChích ngừa ung thư cổ tử cung CELLOG SP lympaChích ngừa ung thư cổ tử cung LYMPHASOL mineceChích ngừa ung thư cổ tử cung MINECEL