Điều trị ung thư vòm họng

Ung thư vòm họng được phát hiện đầu tiên năm 1886 và đã được áp dụng phương pháp dùng tia X để điều trị giảm đau. Từ đó cho đến nay, cùng với những tiến bộ của các ngành khoa học trong đó có Y học đã giúp các nhà nghiên cứu, các bác sỹ tìm ra được nhiều phương pháp khác với những hiệu quả khác nhau. Dưới đây là một số phương pháp được áp dụng trong điều trị ung thư vòm họng:

1. Xạ trị ung thư vòm họng

Đối với ung thư vòm họng, xạ trị là phương pháp có hiệu quả nhất, nguồn xạ trị là Co 60 và tia qua da vùng u tại vòm và hạch cổ. Liều tia hàng ngày là 2 Gy mỗi tuần từ 10 – 12 Gy. Tùy thuộc vào giai đoạn bệnh và tổ chức học của u mà liều lượng có khác nhau ít hơn, hơn nữa còn lệ thuộc vào thể trạng chung và phản ứng của từng người bệnh.

757766Điều trị ung thư vòm họng

Hình ảnh minh họa.

Liều lượng tia có thể từ 6 – 75 Gy. Ngày nay đã có nhiều trang thiết bị giúp cho việc tính liều lượng cũng như mục tiêu của vùng phản xạ trị ngày càng chính xác hơn. Ở các nước phát triển, việc sử dụng máy gia tốc giúp cho hiệu quả xạ trị ngày càng đạt hiệu quả cao và tránh được nhiều biến chứng do xạ trị quá liều gây ra.

2. Cắm kim tại u và hạch

Bên cạnh xạ trị qua da, việc áp dụng cắm kim tại u và tại hạch đối với ung thư vòm họng ngày càng được nhiều người đề cập và sử dụng rộng rãi. Phương pháp brachy therapy được áp dụng với các u và hạch còn sót lại sau khi xạ trị qua da hoặc nghi ngờ tái phát.

757767Điều trị ung thư vòm họng

Hình ảnh minh họa.

3. Hóa trị ung thư vòm họng

Ung thư vòm họng là loại ung thư thường có di căn sớm, nhiều tác giả cho rằng phải phối hợp hóa trị liệu để giảm tỷ lệ di căn xa và trong thực tế nhiều người bệnh khi dùng hóa chất trước khi tia xạ và sau hai đến ba đợt điều trị thì khối u và hạch thu nhỏ lại và có trường hợp u mất hăn. Vì vậy gần hai thập kỷ lại đây, hóa trị liệu được nhiều người sử dụng, tuy nhiên cũng còn có nhiều những ý kiến trái chiều khác nhau. Các hóa chất thường dùng trong ung thư vòm họng cũng là các hóa chất hay dùng cho vùng ung thư đầu mặt cổ như cisphatin, bleomycin, doxorubicin, hóa chất có thể đơn độc hoặc sử dụng phối hợp. Phác đồ điều trị rất khác nhau nhưng công thức hay sử dụng nhất là phối hợp cisplatin với 5 – Fu. Mỗi đợt dùng từ bốn đến 5 ngày, sau ba tuần lại dùng đợt hai và thường dùng từ 4 – 5 đợt.

4. Các phương pháp điều trị khác

Gần đây nhiều tác giả đã đề cập đến một số phương pháp điều trị bổ sung, tuy chưa có nhiều số liệu cụ thể nhưng bước đầu được đánh giá là có hiệu quả tốt và chưa gây biến chứng gì nguy hiểm.

Sử dụng laze CO 2 bốc hơi: Tác dụng để diệt tế bào u nhất là những trường hợp bị u tái phát sau tia. Nhờ những cải tiến mới của thiết bị laze nên chum laze có thể đến trực tiếp tổ chức u. Tuy nhiên kết quả chưa có một sự nhất trí cao, vẫn còn đang ở giai đoạn thực nghiệm.

Quang động học liệu pháp: Được sử dụng gần đây trong điều trị ung thư vòm họng ở giai đoạn I hoặc ung thư vòm họng đã điều trị tia xạ bị tái phát. Các tác giả dựa trên cơ sở tập trung chọn lọc của hợp chất porphyrin có trong tổ chức ung thư. Máy thường dùng là loại helium – neon laser.

Hai phương pháp trên cũng đã được sử dụng ở các nước phát triển ở các nước phát triển, tuy rằng chưa có nhiều báo cáo về vấn đề này.

Thuốc y học cổ truyền và một số bài thuốc gia truyền: Cho đến nay còn rất nhiều ý kiến tranh luận khác nhau, tuy nhiên một vài báo cáo có đề cập đến việc chiết xuất một số thành phần trong cây cỏ đã được thực nghiệm trên động vật thấy có tác dụng ức chế tế bào ung thư phát triển. Gần đây, người ta nói đến vấn đề gen học và sử dụng cải tạo hoặc đột biến gen trong vấn đề phòng chống ung thư vòm họng.

Lê An – dieutriungthu.org

Xem thêm:

Sản phẩm hỗ trợ điều trị bệnh ung thư
Được nghiên cứu phối hợp từ thảo được bổ dưỡng, các sản phẩm CELLOG SP, LYMPHASOL, MINECEL giúp giải độc, tăng cường sức đề kháng, hỗ trợ điều trị ung thư, nâng cao khả năng miễn dịch của cơ thể...
cellogĐiều trị ung thư vòm họng CELLOG SP lympaĐiều trị ung thư vòm họng LYMPHASOL mineceĐiều trị ung thư vòm họng MINECEL