Chăm sóc bệnh nhân ung thư máu như thế nào?

Hỏi : Chào Bác Sĩ!.

Mẹ tôi năm nay 59 tuổi, bị ung thư máu cấp. Hiện tại mẹ tôi đang được nằm điều trị tại Viện Huyết học và truyền máu trung ương. Xin Bác Sĩ cho tôi biết cách chăm sóc bệnh nhân ung thư máu sao cho tốt để mẹ tôi có cơ hội sớm được phục hồi. Cảm ơn Bác Sĩ!.

Chăm sóc bệnh nhân ung thư máu như thế nào?

Trả lời:

Trước tiên, chúng tôi xin chia sẻ những lo lắng và khó khăn của bạn cũng như gia đình trong thời gian này. Bạn nên biết rằng bệnh ung thư máu và phương pháp điều trị nó có thể gây ra một số biến chứng và tác dụng phụ với người bệnh. Vì thế mà bệnh nhân được chăm sóc hỗ trợ để ngừa và kiểm soát những biến chứng này cũng như để cải thiện chất lượng sống của họ trong quá trình điều trị.

Bệnh nhân ung thư máu rất dễ bị nhiễm trùng cơ hội nên họ cần được cho kháng sinh và một số thuốc khác để phòng ngừa. Vì thế, để an toàn cho mẹ bạn thì bạn nên tránh cho mẹ bạn tiếp xúc với đám đông hay những người đang bị cảm cúm hay đang bị một bệnh nhiễm trùng nào đó. Một khi họ bị nhiễm trùng thì cần phải nhập viện và điều trị kịp thời vì nó có thể trầm trọng.

Người bệnh ung thư máu cần sự quan tâm và chăm sóc đặc biệt, vì thế mà bạn và người nhà cần thay phiên nhau bên cạnh người bệnh. Tránh những rủi ro không đáng có do sự bất cẩn hoặc khó khăn của người bệnh. Thiếu máu và chảy máu cũng là những vấn đề cần chăm sóc nâng đỡ. Truyền hồng cầu có thể giảm triệu chứng khó thở và mệt mỏi do thiếu máu gây ra. Truyền tiểu cầu giúp giảm nguy cơ chảy máu trầm trọng.

Việc chăm sóc nha khoa cho bệnh nhân ung thư máu cũng rất quan trọng. Ung thư máu và hoá trị liệu có thể làm cho vùng miệng rất dễ bị nhiễm trùng và chảy máu. Vì thế, hãy cho mẹ bạn khám nha khoa tổng quát trước khi tiến hành điều trị bệnh theo chỉ định của bác sĩ. Các nha sĩ sẽ giúp bệnh nhân cách giữ răng miệng sạch sẽ và tốt trong suốt quá trình điều trị.

Một điều quan trọng nữa là người bệnh cần luôn lạc quan và cần có lòng tin vào việc điều trị thì kết quả mới tốt được.

Chúc mẹ bạn sớm khỏe trở lại!

Theo: dieutriungthu.org

 

Sản phẩm hỗ trợ điều trị bệnh ung thư
Được nghiên cứu phối hợp từ thảo được bổ dưỡng, các sản phẩm CELLOG SP, LYMPHASOL, MINECEL giúp giải độc, tăng cường sức đề kháng, hỗ trợ điều trị ung thư, nâng cao khả năng miễn dịch của cơ thể...
cellogChăm sóc bệnh nhân ung thư máu như thế nào? CELLOG SP lympaChăm sóc bệnh nhân ung thư máu như thế nào? LYMPHASOL mineceChăm sóc bệnh nhân ung thư máu như thế nào? MINECEL