Phương pháp điều trị bệnh ung thư vòm họng

Bố tôi năm nay 60 tuổi, đang điều trị tại Bệnh viện 108 vì ung thư vòm họng. Các bác sỹ ở đây đã phẫu thuật cắt bỏ khối u dưới tai phải nhưng hiện vẫn còn một số chân của u bám vào động mạch vành cơ tim (theo lời bác sỹ).

Qua nhiều lần xét nghiệm như: chụp CT, cộng hưởng từ và nội soi vòm họng (sau phẫu thuật) thì bác sỹ khoa tai mũi họng có kết luận ung thư vòm họng và có hai hướng điều trị: phẫu thuật vòm họng và trị xạ.

Xin các bác sỹ phòng mạch Online cho biết tác dụng hai cách điều trị trên và thời gian sống của bệnh nhân qua mỗi phương pháp điều trị.

Trân trọng cảm ơn! – Nguyễn Thu Hà

410Phương pháp điều trị bệnh ung thư vòm họng

Trả lời của phòng mạch online:

Cô Thu Hà thân mến,

Vòm họng là theo cách gọi của miền Bắc hay vòm hầu theo cách gọi của miền Nam là vùng cơ thể nằm sâu phía sau hốc mũi, ngay phía sau hốc mũi, ngay phía trước cột sống cổ và bên dười nền sọ.

Tại Việt Nam, ung thư vòm hầu là loại ung thư thường gặp trong vùng đầu – cổ. Đặc biệt hơn nữa, Đông Nam Á là một trong hai vùng dịch tễ của bệnh ung thư vòm hầu, vùng còn lại là Bắc Phi. Nếu diễn biến tự nhiên của bệnh sẽ lan rộng tại chỗ, di căn vào hạch cổ, xâm lấn nền sọ hoặc nội sọ, trễ hơn nữa là di căn đến các cơ quan khác như phổi, gan, xương…

Bệnh nhân thường đến khám bệnh khi có các triệu chứng sau: chảy máu mũi, khạc ra máu, ù tai, đau tai, nổi hạch ở cổ, nhức nửa bên đầu, lé (lác) mắt… Để dễ nhớ, chúng ta có thẻ phân chia những triệu chứng của ung thư vòm họng thành các nhóm triệu chứng chính sau đây:

  • Triệu chứng tai – mũi – họng: chảy máu mũi, khạc ra máu, ù tai, đau tai.
  • Hạch cổ: thường nằm ở ngay dưới tai hoặc góc hàm
  • Triệu chứng thần kinh: nhức nửa bên đầu, lé (lác) mắt

Đối với các bác sỹ ung bướu, khi có một bệnh nhân trên 40 tuổi đi khám vì có các triệu chứng kể trên, chúng tôi sẽ đề nghị nội soi vòm hầu ngay.

Theo mô tả trong thư, trường hợp của bố cô là hạch cổ phải. Sau khi được phẫu thuật lấy hạch cổ, các bác sỹ xác định đó là hạch di căn từ ung thư. Sau đó họ tiến hành thêm những xét nghiệm cần thiết và đã xác định tổn thương nguyên phát ở vòm hầu.

Phẫu thuật không có vai trò trong điều trị ung thư vòm hầu vì những lý do sau đây:

  • Như đã mô tả ở trên, vòm hầu là vùng cơ thể nằm rất sâu và liên quan đến nhiều cấu trúc quan trọng trong cơ thể. Phẫu thuật thướng không thể thực hiện đủ rộng để đảm bảo an toàn về ung bướu học. Nếu như cố gắng phẫu thuật đủ rộng sẽ gây nhiều tổn thương nghiêm trọng đến các cơ quan lân cận trong cơ thể.
  • Ung thư vòm hầu rất hay di căn vào hạch cổ hai bên và những khối hạch này nằm rất sâu. Phẫu thuật nạo hạch cũng không thể đảm bảo lấy hết các hạch di căn.

Loại tế bào thường gặp nhất trong ung thư vòm hầu rất nhạy với xạ trị (đáp ứng rất tốt với xạ trị).

Phương pháp điều trị chủ yếu và có thể nói duy nhát hiện nay với ung thư vòm hầu là xạ trị. Trong một số trường hợp cần thiết, các bác sỹ sẽ kết hợp xạ trị với hóa trị để tăng thêm hiệu quả.

Thời gian sống thêm của bệnh nhân tùy thuộc giai đoạn bệnh khi phát hiện. Nếu phát hiện càng sớm thì cơ may khỏi bệnh càng cao, tỉ lệ sống được trên 5 năm ở giai đoạn này là 72%, càng ở giai đoạn sau tỉ lệ này càng giảm.

Tóm lại, bệnh của ba cô chỉ có thể điều trị bằng xạ trị và nên tiến hành sớm.

Chúc ba cô mau khỏi bệnh!

Theo:  Phòng mạch online

Sản phẩm hỗ trợ điều trị bệnh ung thư
Được nghiên cứu phối hợp từ thảo được bổ dưỡng, các sản phẩm CELLOG SP, LYMPHASOL, MINECEL giúp giải độc, tăng cường sức đề kháng, hỗ trợ điều trị ung thư, nâng cao khả năng miễn dịch của cơ thể...
cellogPhương pháp điều trị bệnh ung thư vòm họng CELLOG SP lympaPhương pháp điều trị bệnh ung thư vòm họng LYMPHASOL minecePhương pháp điều trị bệnh ung thư vòm họng MINECEL
,